Mỹ phẩm thuần chay là gì? Có nên sử dụng không?

Song hành cùng phong cách “sống xanh”, các dòng mỹ phẩm thuần chay đang là xu hướng trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021. Vậy, mỹ phẩm thuần chay là gì? Có nên sử dụng loại mỹ phẩm này không?
Hãy cùng theo dõi trong bài viết “Mỹ phẩm thuần chay là gì? Có nên sử dụng không?” của O’Muse ngày hôm nay.

1. Mỹ phẩm thuần chay là gì?

Mỹ phẩm thuần chay – Vegan Cosmetic – là khái niệm được dùng để chỉ những loại mỹ phẩm không sử dụng thành phần có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm sản phẩm trên động vật.
Hiện tại, các dòng mỹ phẩm trên thị trường thường có nhiều thành phần có nguồn gốc từ động vật như sữa, dịch ốc sên, chiết xuất từ da cừu, mỡ lông cừu, cholesterol, sáp ong, gelatin,… Đặc biệt, cũng có khá nhiều loại mỹ phẩm đang thử nghiệm lên động vật trường khi ra thị trường. Điều này đã làm mất đi yếu tố nhân đạo, tác động tiêu cực đến môi trường.
Trong khi đó, mỹ phẩm thuần chay có nguyên liệu chủ yếu được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu là thực vật thiên nhiên như các loại hoa, quả, các loại cây (lá, rễ, thân cây)
Do đó, hiện tại xu hướng mỹ phẩm thuần chay đang được nhiều hãng áp dụng với mong muốn cải thiện tích cực cho môi trường nhiều hơn, lan tỏa được yếu tố nhân đạo đến cộng đồng.
 

Mỹ phẩm thuần chay là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm thuần chay không?
Mỹ phẩm thuần chay là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm thuần chay không?

2. Có nên sử dụng mỹ phẩm thuần chay không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết được các ưu điểm, nhược điểm của mỹ phẩm thuần chay là gì, từ đó sẽ biết được mỹ phẩm thuần chay có phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của bạn không.

2.1. Ưu điểm

 • Có nhiều dưỡng chất tương tự như khi bạn ăn trái cây hoặc rau xanh như vitamin, khoáng chất hoặc những hợp chất chống oxy hóa tự nhiên.
 • Giảm thiểu được tình trạng da bị kích ứng, đặc biệt là những làn da nhạy cảm.
 • Nguồn nguyên liệu của vegan cosmetics thường rất thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng lâu dài làn da không bị xuống cấp so với những loại mỹ phẩm khác.

2.2. Nhược điểm

 • Hiệu quả của mỹ phẩm thuần chay thường sẽ chậm hơn so với những sản phẩm thông thường bởi cơ chế tác động từ sâu bên trong.
 • Thường có giá thành đắt hơn so với mỹ phẩm thông thường do quy trình sản xuất, nguyên liệu cũng khó chiết xuất hơn.
 • Hạn sử dụng thường khá thấp, không được lâu dài như sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

2.3. Lợi ích khi sử dụng mỹ phẩm thuần chay là gì?

* Giúp giảm thiểu các tác hại từ môi trường
Với nhu cầu sử dụng những sản phẩm có nguyên liệu từ động vật đang tăng cao, dẫn đến tình trạng mở rộng ngành chăn nuôi và làm hiện tượng biến đổi khí hậu tăng lên. Việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm thuần chay sẽ góp phần làm giảm được mức độ, tốc độ của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái Đất.
* Góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên
Khi sử dụng các loại mỹ phẩm thuần chay, bạn đã góp phần vào việc giúp hạn chế phá rừng, đốt rừng để khai thác kinh tế. Thay vào đó, hầu hết nguồn nguyên liệu của mỹ phẩm thuần chay đều được khai thác, nuôi trồng từ nhà sản xuất, điều này sẽ giúp giảm các tác hại đến môi trường.
* Thành phần an toàn, lành tính
Thông thường, khi các mỹ phẩm được sản xuất từ nguồn gốc động vật, nhà sản xuất sẽ phải thực hiện một số bước giảm mùi của mỹ phẩm như chất tẩy rửa, chất tạo màu, paraben (là chất bảo quản),… những thành phần này thường rất dễ gây kích ứng cho da, đặc biệt là làn da nhạy cảm.
Trong khi đó, mỹ phẩm thuần chay đều được chiết xuất từ thực vật và có mùi hương tự nhiên, không cần sử dụng những phụ chất như ở trên nên khá an toàn, lành tính cho da.

Mỹ phẩm thuần chay thường có nguồn nguyên liệu được canh tác, nuôi trồng, không hủy hoại thiên nhiên
Mỹ phẩm thuần chay thường có nguồn nguyên liệu được canh tác, nuôi trồng, không hủy hoại thiên nhiên

3. Cách để nhận biết được mỹ phẩm thuần chay là gì?

Mỹ phẩm thuần chay không có nghĩa rằng 100% thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vậy, cách để bạn có thể nhận biết được mỹ phẩm thuần chay là gì? Hãy lưu ý những vấn đề sau đây khi lựa chọn sản phẩm:
* Bảng thành phần trên bao bì sản phẩm thường sẽ không cho bạn biết được chính xác đó có phải là mỹ phẩm thuần chay hay không
Hầu hết, các hãng mỹ phẩm không cần thiết phải ghi rõ các nguồn gốc trong thành phần của mỹ phẩm lên bao bì. Do đó, người dùng khó có thể nhận biết được sản phẩm thuần chay qua thông tin được hãng sản xuất cung cấp trên sản phẩm.
Ngoài ra, nhiều thành phần cũng có thể “tương tự” với nguyên liệu thuần chay nhưng trên thực tế được chiết xuất từ thực vật lẫn động vật, ví dụ như:

 • Squalene: Thành phần có thể chiết xuất được từ dầu oliu, gan cá mập;
 • Stearic Acid: Có thể được chiết xuất từ dừa, các động vật thân mềm:
 • Các thành phần như Oleic, Palmitoleic, Palmitic, Myristic, Linoleic,…: Có thể chiết xuất từ mỡ động vật thay cho thực vật.

* Lưu ý về nhãn Organic – Natural
Đây cũng là điều mà bạn nên lưu ý, bởi có thể những mỹ phẩm có ghi nhãn Organic (hữu cơ) hoặc Natural (tự nhiên) cũng chưa thể khẳng định được đây là sản phẩm thuần chay. Ví dụ như, những sản phẩm sử dụng thành phần sáp ong hữu cơ cũng có nguồn gốc từ động vật.

4. O’Muse – thương hiệu mỹ phẩm thuần chay cho làn da thuần khiết

Trên thị trường hiện đã có một số thương hiệu mỹ phẩm chuyển dịch sang các dòng sản phẩm thuần chay, trong đó có O’Muse, một trong những thương hiệu cung cấp các dòng mỹ phẩm thuần chay, an toàn và lành tính cho làn da.
O’Muse cung cấp đến cho khách hàng những sản phẩm sản phẩm thuần chay với nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên trù phú tại xứ sở Kim Chi. Nguyên liệu thuần chay mà O’Muse sử dụng chủ yếu là các loại thảo mộc và được tinh chế bằng công thức truyền thống, cầu kỳ của Hàn Quốc.
Đây cũng là một số ít thương hiệu mỹ phẩm tại Việt Nam cung cấp những sản phẩm Vegan được chứng nhận, không có bất kỳ thành phần, dẫn xuất nào được chiết xuất từ động vật.
Hầu hết các sản phẩm Vegan Cosmetics của O’Muse đều có tác dụng rất tốt, ví dụ như:

 • Giúp tái tạo được làn da từ sâu bên trong, phục hồi được làn da bị tổn thương;
 • Giúp nuôi dưỡng làn da, cung cấp đủ các loại vitamin, khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa tự nhiên cho da.
 • Bảo vệ, khôi phục và tăng cường khả năng tự bảo vệ, lớp màng bảo vệ của da.
 • Sản phẩm lành tính, không gây ra các kích ứng cho làn da, phù hợp với những bạn có làn da nhạy cảm.

Hiện tại, O’Muse sắp cho ra đời khá nhiều sản phẩm mới và có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng khi đặt hàng. Để có thể được tư vấn thêm về các sản phẩm của O’Muse cũng như đặt mua sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline 19003031 hoặc để lại thông tin theo form đăng ký để được hỗ trợ.

O'Muse là thương hiệu cung cấp nhiều mỹ phẩm thuần chay (Vegan) tại thị trường Việt Nam
O’Muse là thương hiệu cung cấp nhiều mỹ phẩm thuần chay (Vegan) tại thị trường Việt Nam

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về mỹ phẩm thuần chay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề “Mỹ phẩm thuần chay là gì và có nên sử dụng hay không”. Việc sử dụng sản phẩm thuần chay là một hành động nhỏ giúp bảo vệ môi trường tự nhiên và rất an toàn, lành tính cho da. Hãy cùng hành động ngay từ hôm nay để giúp môi trường sống tự nhiên “khỏe mạnh” hơn.

Nhận tư vấn Quy trình 7 bước dưỡng da chuẩn Hàn chỉ 1.999.000đ